Công

Nhà có 2 lớp tường - giải pháp chống nóng.

Tin đăng ngày : 06/11/12 | 6624 lượt xem

Ngôi nhà nằm trong khu dân cư quy hoạch mới ở đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy – Hà Nội). Nhà có phần thô được xây sẵn hàng loạt. Khi mua, chủ nhà muốn cải tạo lại cho mát mẻ, thông thoáng và tiết kiệm được về điện và nước. KTS Lê Lương Ngọc đã tìm một số giải pháp để cải tạo căn nhà, cải thiện môi trường không khí và nhiệt độ để có thể sống trong nhà dễ chịu, thoải mái. Bên cạnh đó là giải pháp tiết kiệm năng lượng cho căn nhà.

Giải pháp chống nóng
Nhà được bao bọc bên ngoài kết hợp cửa sổ tạo thông thoáng

Nhà nằm ở góc đường nên có hai mặt tiền với hướng tây bắc và tây nam là hướng mặt trời chiếu rọi thẳng cả mùa đông lẫn mùa hè. Vấn đề lớn của căn nhà này là chống nóng cho toàn bộ với giá thành vừa phải. Giải pháp kiến trúc sư đưa ra là làm thêm một lớp che bên ngoài (double skin). Nói nôm na là khoác cho ngôi nhà một lớp áo nữa, nhằm không cho nắng chiếu trực tiếp vào tường để giảm nhiệt. Bên ngoài ngôi nhà được bọc trong các tấm prima, giữa lớp bên ngoài và tường chính của ngôi nhà một khoảng cách. Chính khoảng trống đệm giữa hai lớp này làm cho gió lưu thông và làm mát tường. Điều này khiến cho căn nhà không phải dùng máy lạnh nhiều do nhiệt độ trong nhà bị tăng cao bởi bức xạ mặt trời.

Giải pháp chống nóng
Lớp bao bọc bên ngoài như lớp áo khoác cho ngôi nhà.

Giải pháp chống nóng

Giải pháp chống nóng
Ngôi nhà thoáng sáng nhờ xử lý kỹ thuật.

Giải pháp chống nóng

Bên trong nhà thiết kế một giếng trời nhỏ làm nơi không khí luân chuyển. Các cửa sổ được mở bằng những cánh dọc dài hẹp, chạy sát sàn nhà. Các cánh cửa khi mở ra như những cánh đón gió. Gió từ cửa sổ chạy qua giếng trời và các cửa sổ tạo luồng khí mát trong nhà. Đây là một cách tận dụng gió tự nhiên. Nước mưa được đưa vào sử dụng cho một số việc thích hợp nhằm tiết kiệm nước sạch bằng hệ thống thu nước mưa vào một bể chứa dưới nền nhà. Nước được bơm theo ống dẫn lên cao vào ngày nóng nực để phun sương giữa hai lớp bọc làm mát căn nhà.

Giải pháp chống nóng
Sơ đồ tận dụng nước mưa

Giải pháp chống nóng
Mặt bằng phân tích hướng gió

Giải pháp chống nóng
Bản vẽ đường đi của gió.

Giải pháp chống nóng
Mặt bằng phân tích hướng nắng

Giải pháp chống nóng
Toàn cảnh ngôi nhà.

Giải pháp chống nóng
Giếng trời bên trong nhà.

Anh Nguyễn Quốc Huy, chủ nhà cho biết: “Mặc dù nhà nằm hướng tây nam và tây bắc, bị nung nóng toàn bộ buổi chiều. Nhưng nhờ hai lớp tường đặc biệt, vào ban ngày, không khí trong nhà vẫn dễ chịu. Đến tối, nhà nguội đi rất nhanh theo nhiệt độ ngoài trời (không giống như ngôi nhà cũ của chúng tôi, vào những ngày nắng nóng bị oi bức đến tận 4 – 5 giờ sáng). Vì vậy, chúng tôi chỉ còn phải sử dụng máy lạnh 4 – 5 ngày trong cả mùa hè”.

Theo KT&ĐS số tháng 1&2.2000

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags

Công ty kiến trúc, kiến trúc a cộng, thiết kế biệt thự hiện đại, thiết kế nhà đẹp, thiết kế nhà lô, công ty thiết kế nhà, công ty thiết kế nhà ở hà nội, công ty thiết kế uy tín, công ty thi công uy tín, thiết kế nhà liền kề, thiết kế nhà lô phố, thiết kế nhà hiện đại, thiết kế chung cư, thiết kế nội thất chung cư, hoàn thiện nội thất chung cư, thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự hiện đại, thiết kế căn hộ hiện đại, hoàn thiện nội thất, biệt thự phong cách hiện đại, nội thất chung cư hiện đại, Cải tạo căn hộ chung cư, nội thất chung cư sang trọng, văn phòng làm việc đẹp, thiết kế văn phòng hiện đại, thiết kế thi công trọn gói

cong ty kien truc, kien truc a cong, thiet ke biet thu hien dai, thiet ke nha dep, thiet ke nha lo, cong ty thiet ke nha, cong ty thiet ke nha o ha noi, cong ty thiet ke uy tin, cong ty thi cong uy tin, thiet ke nha lien ke, thiet ke nha lo pho, thiet ke nha hien dai, thiet ke chung cu, thiet ke noi that chung cu, hoan thien noi that chung cu, thiet ke biet thu nghi duong, biet thu hien dai, thiet ke can ho hien dai, hoan thien noi that, biet thu phong cach hien dai, noi that chung cu hien dai, cai tao can ho chung cu, noi that chung cu sang trong, van phong lam viec dep, thiet ke van phong hien dai, thiet ke thi cong tron goi