Công

Mái nhà trong trào lưu thiết kế mới

Tin đăng ngày : 17/02/11 | 5971 lượt xem

Tại Việt Nam, do đặc trưng của khí hậu, ngói bằng đất nung là phổ thông nhất và như một ám ảnh của tâm thức người dân Việt. Ngói âm dương, tranh và lá dừa vẫn còn lác đác đó đây trong các đô thị, chúng như một mảng tưởng nhớ, một thứ thiên nhiên xoa dịu sự thô cứng của bê tông và những tấm lợp của cơ khí...

“...Không chỉ che nắng che mưa, mái nhà còn tạo nên một nét duyên dáng riêng cho những ngôi nhà. Chính vì vậy, từ “mái ấm” thường xuyên được sử dụng để diễn tả hạnh phúc của một gia đình, dường như tất cả đều phải được bắt đầu từ sự đồng điệu. Kiến trúc mái không đơn thuần dùng để chống lại tác động của mặt trời, mưa, gió... mà còn có tác dụng quan trọng trong việc tạo nên hình dáng tổng quan của ngôi nhà cũng như hình dáng của không gian nội thất…”

Kiến trúc mái nhà - CT Kiến Trúc A Cộng
Ảnh : TC Kiến Trúc

Tại Việt Nam, do đặc trưng của khí hậu, ngói bằng đất nung là phổ thông nhất và như một ám ảnh của tâm thức người dân Việt. Ngói âm dương, tranh và lá dừa vẫn còn lác đác đó đây trong các đô thị, chúng như một mảng tưởng nhớ, một thứ thiên nhiên xoa dịu sự thô cứng của bê tông và những tấm lợp của cơ khí...

Kiến trúc mái nhà - CT Kiến Trúc A Cộng
Mái bằng nan mảnh, tạo một vườn trên mái nhẹ nhàng, chững chạc. Ảnh : A+

Cùng với xu hướng hội nhập, kiến trúc nhà ở hiện nay cũng đang thay đổi một cách sâu rộng cả về chất và lượng. Mái nhà cũng vậy! Mái nhà hiện đại giờ đây được thiết kế theo các hình thức khác nhau như mái nhà kết thúc bằng các nan bê tông có độ dày vừa phải tạo ra thứ ánh sáng bóng đổ vô cùng bắt mắt vừa tạo ra điều kiện vi khí hậu lý tưởng đối với khi hậu nóng ẩm ở Việt Nam vừa kết hợp với các giò phonglan và cây cảnh treo buông làm đậm thêm chất á đông vừa làm chốn vườn mái thư giãn trong các ngôi nhà phố.

Tùy theo môi trường cảnh quan, các diện (lá) của mái thường quanh quẩn theo thức hai mái, nhưng đã được xử lý. Những kiểu hai, ba mái đôi theo nhiều phương đa dạng, làm nên chất thơ cho “chiếc nón” của ngôi nhà, nhất là khi bên trên, không một chút không gian xanh nào ủ ấp.

Kiến trúc mái nhà - CT Kiến Trúc A Cộng
Mái dốc che sân thượng. Ảnh : TC Kiến Trúc

Không chỉ mái cho nhà đẹp mà mái còn dung dưỡng những bồn nước inox vốn lóa mắt; che giấu chỗ phơi phóng, kho đồ lỉnh kỉnh trong nhà... Thức bốn mái vẫn thông dụng, nhưng nhiều khi lạm dụng, bạn sẽ tạo ra một loại không gian úp chụp cứng nhắc, làm nặng nề mái đầu của nhà..

Mái cũng không còn liên tục và dày khít như trước kia. Trên khoảng mái rộng để chừa lại một ô vuông đủ rộng để đón ánh nắng mặt trời cho sân phơi trên tầng áp mái, vừa thật thuận tiện vừa mang lại hơi ấm cho không gian áp mái vốn trước đây luôn bị coi là ẩm thấp, tối tăm.

Kiến trúc mái nhà - CT Kiến Trúc A Cộng
Ảnh : TC Kiến Trúc

Kiến trúc mái nhà - CT Kiến Trúc A Cộng
Ảnh : A+

Kiến trúc mái nhà - CT Kiến Trúc A Cộng - www.Acong.vn
Phần mái có kết cấu nan thép, che nắng hiệu quả. Ảnh : TC Kiến Trúc

Mái bê tông bản phẳng với chất “bay” ấn tượng. Tùy theo hình thức một mái nhưng cũng đã “nhảy vọt”, bên cạnh sự tiếnbộ và cập nhật các phương pháp thi công mới. Mái không chỉ nằm ngang mà dốc theo phương nghiêng, tạo nên phần kết thúc đầy ấn tượng cho công trình.

Mái ngói giờ đây cũng đã khác trước. Ngói có độ cách nhiệt tốt nên điều hòa được không khí trong nhà, mùa lạnh thì ấm, mùa đông thì mát. Vì biết tận dụng ưu thế tuyệt vời này của thứ sản phẩm vốn mộc mạc, dân dã nên nhiều ngôi nhà và biệt thự vốn được xây dựng từ đầu những thế kỷ trước hiện vẫn còn tồn tại và trở thành một biểu tượng cho một phong cách kiến trúc Việt Nam.

Trong nhịp sống thời đại, để không bị chìm lấp trong “rừng” bê tông cốt thép, kiến trúc mái nhà với những mái ngói đã bắt đầu hồi sinh. Đi giữa một rừng xe cộ, chen chúc bên đường là những tòa nhà cao tầng với những đường nét kiến trúc khô cứng, bất chợt nhìn thấy một mái nhà lúp xúp, những lớp mái ngói giản dị với mái hiên nhỏ, vài tán cây, con người tự nhiên... mềm lòng. Để tiện dụng, trên thị trường hiện cũng có nhiều sản phẩm ngói được “cách tân” với nhiều màu sắc, dễ lựa chọn và kết hợp với màu sơn hoặc gạch ốp tường. Các loại ngói này hiện được xử lý để chống rêu mốc và có độ bền màu theo thời gian.

Một mái nhà duyên dáng vì vậy cũng làm nên cái hồn cho một căn nhà. Không chỉ là thử nghiệm, nếu có một sự lựa chọn nghiêm túc, bạn hãy thay “những tấm áo” làm thay đổi “không khí” cho mái ấm của mình để bước cùng hơi thở của thời đại.

Theo Tạp chí Kiến Trúc - kientrucvietnam.org.vn

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags

Công ty kiến trúc, kiến trúc a cộng, thiết kế biệt thự hiện đại, thiết kế nhà đẹp, thiết kế nhà lô, công ty thiết kế nhà, công ty thiết kế nhà ở hà nội, công ty thiết kế uy tín, công ty thi công uy tín, thiết kế nhà liền kề, thiết kế nhà lô phố, thiết kế nhà hiện đại, thiết kế chung cư, thiết kế nội thất chung cư, hoàn thiện nội thất chung cư, thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự hiện đại, thiết kế căn hộ hiện đại, hoàn thiện nội thất, biệt thự phong cách hiện đại, nội thất chung cư hiện đại, Cải tạo căn hộ chung cư, nội thất chung cư sang trọng, văn phòng làm việc đẹp, thiết kế văn phòng hiện đại, thiết kế thi công trọn gói

cong ty kien truc, kien truc a cong, thiet ke biet thu hien dai, thiet ke nha dep, thiet ke nha lo, cong ty thiet ke nha, cong ty thiet ke nha o ha noi, cong ty thiet ke uy tin, cong ty thi cong uy tin, thiet ke nha lien ke, thiet ke nha lo pho, thiet ke nha hien dai, thiet ke chung cu, thiet ke noi that chung cu, hoan thien noi that chung cu, thiet ke biet thu nghi duong, biet thu hien dai, thiet ke can ho hien dai, hoan thien noi that, biet thu phong cach hien dai, noi that chung cu hien dai, cai tao can ho chung cu, noi that chung cu sang trong, van phong lam viec dep, thiet ke van phong hien dai, thiet ke thi cong tron goi