Công

Gió và ánh sáng ở căn nhà nhiệt đới

Tin đăng ngày : 13/12/13 | 6820 lượt xem

Lấy ý tưởng từ những ngôi nhà Queensland nguyên bản được xây dựng từ khi còn chưa sử dụng điều hòa, công trình này là thiết kế tiêu biểu cho vùng khí hậu nhiệt đới, với hiên rộng và thông gió đa chiều.

Đó cũng là những đặc điểm mà các căn nhà nội đô ở Brisbane, nơi được mô tả như một phiên bản hiện đại của phong cách truyền thống Queensland, thường sử dụng. Nhà cửa ở đây tạo bóng mát và sự riêng tư với phần nhô ra khá dài của mái. Theo các KTS, “những căn nhà này rất dễ thở. Gió mát xuyên suốt căn nhà”.

www.acong.vn
Không gian sinh hoạt chung được mở ra ban công lớn và khung cảnh rộng rãi.

Mở ra phía trước căn nhà là bậc thềm có mái che rộng và ban công không chỉ là nơi lấy ánh nắng mặt trời mà còn là nơi mang đến một tầm nhìn rộng, là sự liên kết giữa khoảng không giữa trong và ngoài ngôi nhà. Cũng như hầu hết những căn nhà trong nội đô, theo luật xây dựng ở đây, với diện tích 400 m2, nhà chỉ có độ cao giới hạn là 8,5 m.

www.acong.vn
Giải pháp nhà giật cấp trên nền đất dốc làm tăng tối diện tích sử dụng.

“Theo địa thế và độ dốc của khu đất, chúng ta có thể xây 4 tầng mà vẫn đảm bảo độ cao giới hạn”, Peabody nói.

Thiet ke nha
1. tầng hầm để xe, 2. phòng ngủ chính và phòng làm việc, 3. không gian sinh hoạt chung, 4. phòng sinh hoạt riêng của gia đình, 5. bể bơi, 6. sân thượng, 7. phòng trẻ.

Đất có dạng hẹp chiều ngang, đồng nghĩa với càng cần sự tách biệt đối với nhà bên cạnh. Một lần nữa KTS áp dụng trường phái Queensland, thiết kế các thanh nan (chớp) nhôm dọc theo hai cạnh bên của nhà. “Những ngôi nhà truyền thống đều có cửa chớp bằng gỗ. Đó là một sự nhắc lại hình ảnh trên. Ngay cả khi có nhiều cửa sổ, cũng cần có lớp cửa chớp bên ngoài. Nó không chỉ mang đến sự riêng tư mà còn là lớp bình phong che cái nắng gay gắt buổi chiều.

www.acong.vn
Không những có ở mặt trước và sau nhà, cửa sổ ở mặt bên còn giúp thông gió tự nhiên tốt, giảm thiểu nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ ở khu vực khí hậu nhiệt đới. KTS đã thiết kế các nan chớp nhôm chạy dọc 2 bên nhà để chắn nắng và tạo sự riêng tư với nhà hàng xóm.

Đối với chủ nhân của ngôi nhà, cha mẹ của nhũng đứa con lớn, họ rất cần các không gian riêng tư. Thế nhưng, họ vẫn muốn có không gian chung cho tất cả các thành viên.

mẫu nhà đẹp
Phòng sinh hoạt chung và phần sân thượng có mái che là nơi giải trí của các thành viên trẻ trong gia đình.

Vì vậy, giải pháp đưa ra là phòng ngủ chính và phòng làm việc được bố trí ở tầng 1, phía trên tầng hầm để garage. Tầng 2 được thiết kế là phần sinh hoạt chung không có tường ngăn. Phía sau nhà là một hồ bơi. Tầng trên cùng hòa cùng với mái là nơi gia chủ có thể giải trí cùng bạn bè, cách biệt với những không gian dành cho các thành viên còn lại của gia đình.

mau nha dep A+
Sự giản lược các chi tiết và lan can kính tạo tầm nhìn xuyên suốt căn nhà, và đảm bảo tất cả các khu vực đều có ánh sáng tự nhiên.

“Sự trong sáng là nét đặc trưng của thiết kế”, Peabody nói. Vị trí địa lý và thực tế của ngôi nhà không nằm trên một mặt phẳng hoặc theo thông lệ nhà hộp hai tầng, đã cho phép chúng ta khám phá không gian ba chiều của thiên nhiên. Khu vực cầu thang làm thoáng mát ngôi nhà, dẫn đến các hướng khác nhau và có thể nhìn thấy toàn bộ nội thất.

Mau nha dep
Thang thoáng và lan can kính dẫn xuống tầng hầm và lên phòng sinh hoạt chính.

Tường kính và sự giản lược các chi tiết làm nổi bật sự trong sáng và mang ánh sáng tự nhiên đến các khu vực khác nhau của ngôi nhà. Các khu vực còn lại sáng sủa và nhẹ nhàng nhờ vào cách bố trí.

Mau nha dep
Phòng sinh hoạt riêng của gia đình mở ra bể bơi phía sau nhà

Đỗ Thu Trà - Công ty Kiến Trúc A Cộng

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags

Công ty kiến trúc, kiến trúc a cộng, thiết kế biệt thự hiện đại, thiết kế nhà đẹp, thiết kế nhà lô, công ty thiết kế nhà, công ty thiết kế nhà ở hà nội, công ty thiết kế uy tín, công ty thi công uy tín, thiết kế nhà liền kề, thiết kế nhà lô phố, thiết kế nhà hiện đại, thiết kế chung cư, thiết kế nội thất chung cư, hoàn thiện nội thất chung cư, thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự hiện đại, thiết kế căn hộ hiện đại, hoàn thiện nội thất, biệt thự phong cách hiện đại, nội thất chung cư hiện đại, Cải tạo căn hộ chung cư, nội thất chung cư sang trọng, văn phòng làm việc đẹp, thiết kế văn phòng hiện đại, thiết kế thi công trọn gói

cong ty kien truc, kien truc a cong, thiet ke biet thu hien dai, thiet ke nha dep, thiet ke nha lo, cong ty thiet ke nha, cong ty thiet ke nha o ha noi, cong ty thiet ke uy tin, cong ty thi cong uy tin, thiet ke nha lien ke, thiet ke nha lo pho, thiet ke nha hien dai, thiet ke chung cu, thiet ke noi that chung cu, hoan thien noi that chung cu, thiet ke biet thu nghi duong, biet thu hien dai, thiet ke can ho hien dai, hoan thien noi that, biet thu phong cach hien dai, noi that chung cu hien dai, cai tao can ho chung cu, noi that chung cu sang trong, van phong lam viec dep, thiet ke van phong hien dai, thiet ke thi cong tron goi