Công

Tự hoàn thiện nhà như ý

Tin đăng ngày : 11/04/07 | 3446 lượt xem

Khi mua nhà mới, hoặc ngay cả đối với nhà đang ở, hiếm khi chúng ta hoàn toàn hài lòng với không gian nội thất sẵn có của một phòng hay cả căn nhà. Ví dụ như: trần thấp hoặc cao quá, hành lang hơi hẹp, trong phòng có góc xấu, chi tiết trang trí không hợp lý... Một số gợi ý sau có thể giúp bạn tự hoàn thiện căn nhà mình:

1.Trong nhà có góc xấu (góc nhọn, méo, xoắn vặn, tường hoặc trần lồi lõm...): cách đơn giản nhất là nên sơn tất cả các mặt tường và trần ở góc đó cùng một màu, hoặc sơn các hoa văn tự nhiên, không theo một quy luật sắp xếp nào cả. Tránh trang trí bằng các đường thẳng hoặc các hoa văn có hình học cơ bản, nếu không sẽ càng làm nổi bật các góc xấu đó lên. Cách thứ hai là che góc xấu đó bằng đồ đạc khác hoặc cây xanh nếu phù hợp.

2.Trần nhà cao hoặc thấp quá: sơn trần màu đậm đối với trần cao và màu sáng đối với trần thấp sẽ cải thiện được nhược điểm của trần. Trong trường hợp nhà vừa nhỏ mà trần lại vừa thấp, tốt nhất là sơn tất cả các bức tường và trần cùng một màu sáng, sàn nhà lát bằng vật liệu bóng sẽ làm tạo cảm giác rộng rãi hơn nhiều.

3.Gờ, phào, rãnh trang trí trên tường hoặc trần rườm rà hoặc lỗi mốt: bạn có thể làm giảm sự chú ý đến những chi tiết đó bằng cách sơn cùng một màu với tường hoặc trần. Nếu các gờ, phào làm bằng thạch cao. bạn có thể dễ dàng tháo bỏ chúng, trát vá lại những chỗ lõm, sau đó sơn lại tường hoặc trần.

4.Nếu nhà có hành lang, bạn không nên quan niệm đó chỉ là lối đi. Bạn nên tạo ấn tượng cho hành lang bằng cách treo tranh, ảnh thành nhóm gần nhau theo hàng ngang, hay theo nhóm hình vuông. Tranh và đèn tranh sẽ góp phần cải thiện đáng kể sự đơn điệu của hành lang.

A+ : Thiet ke & thi cong Noi that chuyen nghiep !

5.Hành lang hẹp và dài: tạo một điểm nhấn tại bức tường cuối của hành lang để thu hút sự chú ý và không để ý đến hai bước tường hẹp của hành lang. Ví dụ như sơn bức tường đó bằng màu tương phản mạnh, trang trí thật ấn tượng, hoặc tạo sự chú ý bằng đèn chiếu sáng trang trí.

6.Trang trí chỗ thông tầng: thông thường khu vực thông tầng là không gian chính, là điểm nhấn của căn nhà. Một bức tranh, một đồ trang trí treo tường thật lớn và ấn tượng tạo nên sự bề thế của khu vực này, ví dụ như treo tranh trừu tượng, thảm thêu lớn... Đối với cửa sổ lớn thông hai tầng, phần cửa sổ phía dưới hay sử dụng nên làm rèm vải, phần cửa sổ phía trên có thể làm chớp gỗ cố định hoặc chớp gỗ lật.

A+ : Thiet ke & thi cong Noi that chuyen nghiep !

7.Đối với những phòng hẹp, bạn có thể mở rộng thị giác bằng cách tạo một điểm nhấn trên bức tường chính của phòng: tường vẽ, treo 1 bộ đĩa gốm sứ hoặc bộ điêu khắc cổ...

A+ : Thiet ke & thi cong Noi that chuyen nghiep !

Trong trường hợp cần thay đổi nhiều đến phân chia không gian, hệ kết cấu hay thiết kế đồ đạc cho phù hợp, bạn nên cần đến sự tư vấn chuyên môn của các kiến trúc sư.

KTS. Bùi Việt Hoài

 

Các tin mới hơn

Tags