Công

Để phòng bếp luôn an toàn

Tin đăng ngày : 24/02/10 | 1738 lượt xem

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu vi khuẩn, vi trùng trên diện rộng và họ đã phát hiện số lượng vi khuẩn trên bề mặt bàn nấu ăn, thớt, bồn rửa bát còn nhiều hơn trên nền nhà, phòng vệ sinh và bồn cầu. Nguồn lây lan vi trùng, vi khuẩn là những miếng rửa bát và các loại khăn chúng ta lau bàn. Thớt chiếm vị trí thứ hai. Vị trí thứ ba là ống nghe điện thoại, tay nắm cửa và cách cánh cửa tủ bếp.

A+ : Thiet ke noi that chung cu chuyen nghiep !

Cần tuân thủ quy tắc

Tuy nhiên, những nguy hiểm ở bếp không chỉ nằm trong các xoong nồi và bát đũa. Bé vẫn chưa hiểu nồi canh nóng, chén trà nóng... vì sao lại nguy hiểm. Vì vậy, bạn phải đặc biệt chú ý tới vấn đề an toàn trong không gian bếp. Và đừng nghĩ rằng thảm kịch chỉ xảy ra ở những gia đình không có ai trông nom trẻ.

Để tai họa không xảy ra

- Khi nấu ăn, quay tay cầm xoong chảo vào phía trong.

- Khi đang nấu ăn không được bế bé trên tay, dù bé có đòi bế - những giọt dầu hay giọt nước nóng có thể bắn vào da bé.

- Khi mở cửa lò nướng phải chắc chắn không có bé bên cạnh.

- Không được mất cảnh giác: các em bé hay thích kéo khăn bàn hoặc lôi các loại dây - vì thật thú vị, phía bên kia là cái gì nhỉ? Bé có thể kéo rơi lên mình ấm điện hoặc cốc trả nóng mới pha.

- Nếu bạn ướng đồ nóng (trà, cacao, cà phê) không bao giờ vừa uống vừa bế con. Chỉ cần một sơ ý nhỏ - bé sẽ bị bỏng nặng. Bạn mướn ngồi nghỉ uống trà - hãy chọn lúc bé ngủ.

- Hãy mua những khóa chốt cho cửa tủ bếp và lò nướng, còn cho bếp ga thì nên đặt màn hình bảo vệ.

- Không được để đồ điện lung tung: những chiếc ấm điện chưa kịp nguội sẽ gây tai họa cho trẻ.

Nếu xảy ra tai họa

Khi bị bỏng, điều trước hết phải làm là ngăn chặn ngay ảnh hưởng chiều sâu của vết bỏng. Vì vậy cần làm lạnh vết bỏng. Tưới nước lạnh hoặc đặt vào vết bỏng một vật lạnh nào đó. Có thể dùng đá để chườm, nhưng cần bọc vải xô trước.

Băng vết bỏng bằng băng được khử trùng. Đừng chọc vết phồng, đừng cắt phần da thừa, bạn có thể làm bé bị nhiễm trùng còn nguy hiểm hơn cả vết bỏng. Những phương pháp chữa trị dân gian kiểu như dùng dầu thực vật, bơ, lòng trắng trứng, kem đánh răng, xà phòng... sẽ "đẩy" vết bỏng vào sâu hơn nữa, gây khó chữa trị.

Bạn thấy đấy, ở bếp có thể xảy ra bất kì chuyện gì. Vì vậy, cần chăm lo cho sự an toàn của bé từng giây từng phút. Hãy để cho bếp nhà bạn thành nơi an toàn nhất trong nhà!

Theo: Mẹ và bé

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags