Công

Nội thất trong nhà chung cư

Tin đăng ngày : 31/08/09 | 4637 lượt xem

Nhu cầu đầu tư về nội thất nhà ở của xã hội tăng mạnh về cả lượng và chất nhưng đa số những sản phẩm đồ nội thất của Việt Nam vẫn ở dạng mô phỏng cải tiến về kích thước từ những đồ nội thất nước ngoài, chưa có được những định hướng chiến lược cũng như những khẳng định của nội thất Việt Nam đương đại.

1. SƠ LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐỒ ĐẠC NỘI THẤT Ở VIỆT NAM

Việt Nam nằm trong khu vực phong cách đồ đạc phương Đông, chịu ảnh hưởng nhưng chắt lọc và cải biên phong cách đồ đạc Trung Quốc. Những kiểu đồ đạc bằng gỗ kiểu cổ hay giả cổ có kiểu dáng cầu kì, sử dụng đường nét cong lượn, chạm khảm tinh xảo theo các mô tuýp hoa lá, chim muông hay các tích cổ phỏng theo các truyện tranh cũ của Việt Nam và Trung Quốc. Vật liệu để sản xuất thường là các loại gỗ quý, có chất lượng và độ bền, tuổi thọ cao. Có sự kết hợp hài hoà giữa hình dáng, chi tiết trang trí với chức năng sử dụng. Đồ đạc Việt Nam cổ thường đi theo bộ: Tủ chè, sập gụ, tủ chùa, tủ thờ, salon, tràng kỉ, đôn đỡ, giá bày…kết hợp với các hình thức trang trí khác như rèm, trướng, tranh lụa, tranh thuỷ mặc Tàu, tranh thờ, …các loại tượng nhỏ, chậu hoa, cây cảnh, lộc bình, lư hương…tạo nên phong cách nội thất phong kiến, trưởng giả và rất đặc trưng, thống nhất mà ngày nay quen gọi là giả cổ.

Thời kỳ Pháp thuộc sau khi du nhập một số đồ đạc nội thất nguyên mẫu từ “mẫu quốc” người Pháp cũng cho thiết kế, chế tạo một số đồ gỗ có phong cách kết hợp Đông – Tây.

Hoà bình lập lại, đặc biệt là thời kỳ bao cấp kéo dài đến 1986. Cùng với sự khó khăn về kinh tế và chỗ ở, đồ gỗ Việt nam cũng không có được những thành tựu lớn hay những bước phát triển có tính đột phá. Những sản phẩm tiêu biểu của thời kỳ này khá giản dị mộc mạc khá phù hợp với văn hoá kinh tế thời đó.

Thời kỳ sau đổi mới 1986, đặc biệt là 10 năm trở lại đây vấn đề hội nhập, mở cửa là động lực thúc đẩy kinh tế và đồng thời cho chúng ta điều kiện du nhập rất nhiều chủng loại đồ đạc nội thất từ các nước trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, một số nước Châu Âu.

Nhu cầu đầu tư về nội thất nhà ở của xã hội tăng mạnh về cả lượng và chất nhưng đa số những sản phẩm đồ nội thất của Việt Nam vẫn ở dạng mô phỏng cải tiến về kích thước từ những đồ nội thất nước ngoài, chưa có được những định hướng chiến lược cũng như những khẳng định của nội thất Việt Nam đương đại.

A+ : Nội thất chung cư chuyên nghiệp !

Ba nhóm sản phẩm nội thất chủ yếu là:

            + Đồ giả cổ (sản xuất từ các làng nghề truyền thống).

            + Đồ nhập khẩu (từ Đức, Mỹ, Italia, Singapore, Đài Loan đặc biệt là Trung Quốc).

            + Đồ phổ biến (được sản xuất cải tiến dựa theo các mẫu mã nước ngoài).

Đều là các sản phẩm theo lối mòn hoặc vay mượn kiểu dáng ngoại lai. Rất ít có những sáng tác của Việt Nam designer hay các kiến trúc sư được áp dụng rộng rãi trong xã hội.

2. ĐẶC ĐIỂM TỔ CHỨC KHÔNG GIAN, ĐỒ ĐẠC NỘI THẤT CHUNG CƯ HIỆN ĐẠI MỚI XÂY DỰNG Ở CÁC ĐÔ THỊ LỚN TẠI VIỆT NAM

*Tổ chức không gian.

 + Đặc điểm các không gian phòng khách, sinh hoạt chung.

      Đa số được sử dụng chung chức năng với tiền phòng, không có thông thoáng và chiếu sáng trực tiếp, khó bố trí nội thất vì tiếp xúc với quá nhiều phòng chức năng khác.

+ Đặc điểm các không gian phòng ngủ.

      Diện tích tương đối chật hẹp, vấn đề bố trí cửa sổ chưa tính toán tới yêu cầu của nội thất nên việc bố trí nội thất thường bị động.

+ Đặc điểm các không gian khu vệ sinh.

      Giải pháp thông thoáng và chiếu sáng chưa được đề cập một cách thoả đáng gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình sử dụng.

+Đặc điểm các không gian khác (thờ cúng, sân phơi, kho…)

      - Các không gian thờ cúng là một nhu cầu tất yếu, thường bị bỏ qua trong thiết kế mặt bằng căn hộ.

      - Các không gian phụ trợ như chỗ phơi, giặt hoặc không gian cây xanh cũng chưa được đề cập một cách thích hợp.

+ Đặc điểm các không gian phục vụ kĩ thuật, trang thiết bị của toà nhà và căn hộ

      Các không gian kĩ thuật của các hệ thống điều hoà không khí, thông gió, cấp ga, đổ rác … chưa được sử lí triệt để và chủ động.

 * Đồ đạc nội thất

Những xu hướng chính đang thịnh hành: như đã trình bày trong mục 1.1.2.  Những căn hộ chung cư cao tầng nói riêng và nhà ở nói chung tại Hà Nội, thể loại đồ nội thất hiện nay có thể chia ra 3 dòng sản phẩm:

- Đồ gỗ giả cổ thường được những người có tuổi (trung niên trở lên) sử dụng.

- Đồ gỗ nhập khẩu phổ biến nhất là phong cách hiện đại Châu Âu thường được sản xuất tại các nước thứ 3 như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Đài Loan,… giá thành cao nên thường giới hạn trong các hộ có điều kiện kinh tế.

- Đồ gỗ phổ biến (1) được sản xuất trong nước do các công ty kiến trúc nội thất hoặc các xưởng, làng nghề thực hiện với giá thành phù hợp. Loại đồ đạc này có kiểu dáng khá phong phú từ cầu kỳ tới đơn giản hiện đại.

Thường là kết quả của sự sao chép hay cải tiến các sản phẩm của nước ngoài. Loại sản phẩm này được sử dụng phổ biến nhất. Những đặc điểm chính của việc sử dụng đồ nội thất trong căn hộ chung cư cao tầng và việc sử dụng chúng.

Đa số các căn hộ được người dân mua sắm đồ sau khi nhận nhà. Lúc này không gian nội thất là kết quả của sự sắp đặt những đồ đạc mua sắm theo ý thích và điều kiện của chủ nhà trong một không gian đã được linh hoạt do kiến trúc để lại.

Đồ phổ biến : thuật ngữ do tác giả đề xuất để chỉ những loại đồ đạc nội thất được sản xuất rộng rãi dựa trên sự sao chép hay cải biên đôi chút các mẫu mã nước ngoài

Các chủ hộ, thường là được chuyển tới từ những căn hộ tập thể hay những điều kiện ở chật hẹp và thiếu độc lập hơn tỏ ra khá phấn khởi với những điều kiện ban đầu như: diện tích lớn hơn, mức độ hoàn thiện sạch sẽ, an ninh tốt hơn, độc lập hơn.

Nhưng sau một thời gian ngắn họ cũng phát hiện ra nhiều vấn đề bất cập nảy sinh trong tổ chức không gian nội thất. Bởi vì việc xếp đồ vào những không gian đã định sẵn không phải lúc nào cũng đạt kết quả mong muốn.

- Đối với những chủ hộ còn lại thường tập trung ở các thành phần trí thức có trình độ và điều kiện kinh tế tốt hơn đã đề xuất nguyện vọng được điều chỉnh, cải tạo căn hộ của mình từ khi đang xây dựng. Họ có thể nhờ chính các Ban quản lý dự án hoặc các đơn vị thiết kế thi công phần nội thất. Nhưng những điều kiện để cải tạo, chỉnh sửa căn hộ theo mong muốn cũng rất hạn chế do nhiều yếu tố khách quan mang lại làm cho những không gian sau khi được điều chỉnh khó tiệm cận với nhu cầu, khá tốn kém và lãng phí.

 Một số ít chủ hộ mua nhà khi đã hoàn thiện đành chấp nhận khi nhận nhà xong sẽ cải tạo lại. Lúc này các điều kiện còn phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

3. NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC VÀ VẤN ĐỀ CẦN GIẢI QUYẾT

Trong giai đoạn thứ nhất của sự phát triển nhà ở chung cư cao tầng ở Hà Nội và Việt Nam chúng ta đã đạt được một số kết quả nhất định

* Những kết quả đạt được:

- Diện tích sử dụng các căn hộ được nâng cao phù hợp hơn với nhu cầu ở.

- Bước đầu chung cư cao tầng đã tạo ra được môi trường sống sạch hơn, an toàn hơn, văn minh hơn so với các thể loại nhà tập thể, nhà lô phố…

- Người dân cũng có điều kiện và ý thức cao hơn trong vấn đề sử dụng đồ đạc nội thất.

- Những chủng loại đồ nội thất cũng rất phong phú từ kiểu dáng, vật liệu, giá thành để chủ hộ có nhiều sự lựa chọn.

- Đồ đạc với ứng dụng của công nghệ và vật liệu mới ngày nay cũng đẹp hơn, bền hơn, thoả mãn công năng tốt hơn trước.

* Những vấn đề cần giải quyết:

Với những đặc điểm về văn hoá ở, người Hà Nội chịu nhiều ảnh hưởng của Nho giáo, Đạo giáo thời phong kiến lại vốn rất quen thuộc với văn hoá làng xã - những cộng đồng sống dưới mặt đất – các tổ hợp dân cư phát triển theo phương ngang, nay phải làm quen với những “làng xóm thẳng đứng” không tránh khỏi những xáo trộn, khó khăn và bỡ ngỡ. Đối với việc sử dụng đồ đạc nội thất hiện nay còn mang nhiều màu sắc tự phát hoặc chịu ảnh hưởng của các sản phẩm nội thất du nhập từ nền văn minh phương Tây với khá nhiều khác biệt về văn hoá, khí hậu và điều kiện kinh tế sẽ không phải là lời giải đáp xác đáng cho câu hỏi: Thế nào là một nền kiến trúc, nội thất Việt Nam hiện đại đậm đà bản sắc? Đặc biệt với thể loại chung cư cao tầng phù hợp điều kiện Hà Nội, rất cần thiết có những nghiên cứu về xu hướng phát triển đồ đạc nội thất cũng như không gian nội thất nói chung. Việc đưa ra những nguyên tắc và giải pháp cho sử dụng và bố trí đồ đạc nội thất căn hộ chung cư cao tầng nói riêng, nhà ở nói chung sao cho phù hợp với điều kiện Hà Nội đang trở nên ngày càng cấp thiết.

PHẦN KẾT LUẬN

Với một bề dày văn hoá, người Việt Nam qua lối ở của mình đã thể hiện được bản sắc riêng qua kiến trúc cũng như đồ đạc nội thất. Những bản sắc đó cần được tiếp nối, làm mới và phát huy. Tiếp thu công nghê và tinh hoa thế giới, đồ đạc nội thất Việt Nam cần có con đường đi riêng cho mình, để đạt được sự phù hợp tối ưu với điều kiện Việt Nam, con người Việt Nam đương đại

 Căn hộ chung cư cao tầng là thể loại nhà ở mang tính tất yếu đã và sẽ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong tương lai, nó cần được phát triển một cách bền vững thông qua cách ứng sử linh hoạt của người thiết kế cũng như người sử dụng. Việc tổ chức không gian ở cũng như việc sử dụng đồ đạc nội thất cần đạt được tính mở, cơ động cao để có thể uyển chuyển tự điều chỉnh đáp ứng được các yêu cầu sử dụng của con người hiện tại cũng như trong tương lai.

Cũng như kiến trúc, nội thất nói chung hay đồ đạc nội thất Việt Nam nói riêng – sự phát triển phải nằm trong định hướng rõ ràng để đạt được tính hiện đại song song với việc thể hiện nét độc đáo của bản sắc dân tộc .

Trong nhà ở nói chung và Căn hộ chung cư cao tầng nói riêng kiến trúc và nội thất phải có sự gắn bó hữu cơ để tạo ra môi trường ở phù hợp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người ở.

KTS. Vũ Hồng Cương
Bài đăng trên Tạp chí KTVN số 8/07

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags