Công

Chung cư cao cấp dành cho ai?

Tin đăng ngày : 13/09/09 | 4205 lượt xem

Cao cấp vẫn thiếu chỗ để xe

Trong một cuộc hội nghị được tổ chức hoành tráng nhằm quảng bá, giới thiệu các căn hộ chung cư cao cấp tại Hà Nội mới đây, đã có một khách hàng nêu lên lý do từ chối mua căn hộ tại Keangnam Hanoi Landmark Tower (đường Phạm Hùng).

Vị này cho biết: Một trong những vấn đề nan giải hiện nay ở thành phố là không thể bố trí được chỗ gửi đỗ xe ô tô hợp lý. Ở Keangnam cũng vậy, một dự án được coi là cao cấp với tòa nhà 48 tầng, trong đó có 910 căn hộ nhưng chỉ có 2 tầng hầm để bố trí gửi xe. Như vậy, không thể đảm bảo đủ diện tích gửi đỗ xe nếu các căn hộ đều có người ở.

Đó là chưa nói đến việc với mức giá khởi điểm mà chủ đầu tư công bố là từ 2.700-3.000 USD/m2 cũng có nghĩa đây phải là những căn hộ chung cư cao cấp hạng I. Mà theo quy định của Bộ Xây dựng, một trong những điều kiện quan trọng để trở thành chung cư hạng I là mỗi căn hộ có tối thiểu 1,5 chỗ để ô tô (trung bình 1 chỗ để ô tô vào khoảng 10m2). Dự án Keangnam Hanoi Landmark Tower dự kiến hoàn thành vào năm 2011. Không hiểu, chủ đầu tư có tiếp thu ý kiến trên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng không?

Hay như Dự án mới Khu hỗn hợp nhà ở Hyundai RNC nằm ở Hà Đông với gần 900 căn hộ nhưng chỉ có 2 tầng hầm có tổng diện tích gần 4.000m2, chưa chắc đã bảo đảm đủ chỗ gửi xe, nói gì đến “1,5 chỗ”.

Rõ ràng, việc thiếu chỗ để xe đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của những người dân sống trong các căn hộ chung cư cao cấp, nhất là ở những khu vực trung tâm thành phố. Khi xây dựng, các chủ đầu tư chỉ “nhăm nhăm” xây thật nhiều nhà để bán chứ không chú trọng đến chất lượng dịch vụ, chất lượng sống của người dân. Nếu như bệnh viện, trường học… hay bị các chủ đầu tư “bỏ quên” ở những dự án xa trung tâm thành phố thì việc thiếu chỗ gửi xe lại trở nên phổ biến ở những khu trung tâm.

Bên cạnh quy định về diện tích để xe ô tô, để trở thành chung cư cao cấp hạng I, mỗi căn hộ phải có diện tích tối thiểu là 70m2. Về vấn đề này, một số chủ đầu tư cho rằng nhiều hộ gia đình không cần diện tích quá lớn và vẫn muốn ở trong các khu cao cấp để được hưởng các dịch vụ cao cấp, do vậy Bộ Xây dựng nên điều chỉnh lại.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Chất lượng sử dụng hoàn hảo không thể tách rời diện tích. Ngoài việc là một đơn vị ở, căn hộ cao cấp phải đảm bảo các công năng sống hoàn hảo và điều đó đòi hỏi phải có diện tích đủ lớn”.

Song vấn đề là các chủ đầu tư lại không muốn sản phẩm của mình bị đánh giá hạng II vì sẽ có nguy cơ bị tụt giá!

A+ : Thiết kế Nội thất chung cư chuyên nghiệp !

Chung cư cao cấp 123m2 tại Ciputra Hà Nội : sản phẩm thiết kế nội thất của A+

Chung cư cao cấp đang dành cho ai?

Rõ ràng, hai chữ “cao cấp” đủ để thấy giá trị mỗi căn hộ chung cư không phải là nhỏ. Như căn hộ ở Ciputra, theo giá công bố tháng 7/2008 là 1.700 USD/m2; The Manor là 2.300 USD/m2; Golden Westlake là 3.200 USD/m2, cao nhất là 3.950 USD/m2…

Các căn hộ chung cư cao cấp bây giờ không đắt khách như trước đây nữa. Không ít người bỏ cả một đống tiền để mua căn hộ chung cư cao cấp rồi lại quyết định dời đi vì thấy có quá nhiều bất cập. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư vẫn đang cố tình “lập lờ đánh lận con đen” về chất lượng, thứ hạng nhà chung cư.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam từng nói rằng: “Tôi không cho rằng các chủ đầu tư quá quan trọng việc phân hạng nhà chung cư hạng I hay hạng II mà vấn đề là giá bán hàng hóa đó. Ngoại trừ diện tích tối thiểu căn hộ có khác nhau, các tiêu chí đánh giá khác của căn hộ hạng I và hạng II là tương đương. Như vậy chung cư hạng II cũng có thể bán giá như hạng I nếu khách hàng chấp nhận về lợi thế và chất lượng căn hộ”.

Nói là vậy nhưng sự thật chẳng có doanh nghiệp nào chịu hạ thấp sản phẩm của mình. Trong khi đó, bản thân chất lượng sản phẩm của họ thì lại không đủ điều kiện để “trụ hạng”.

Thực tế, những căn hộ chung cư có giá bán hợp lý (từ 10 - 18 triệu đồng/m2 hoặc giá trị căn hộ từ 600 - 1 tỷ đồng) đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, số tiền ấy không đủ để sở hữu một căn hộ tại chung cư được gọi là “cao cấp” như trên. Những người có đủ tiền lại rất khắt khe trong việc tìm kiếm một chỗ ở lý tưởng.

Bởi thế, không khó để nhận ra rằng, cùng với chính sách thắt chặt tín dụng cho vay BĐS và tăng lãi suất của các ngân hàng, các căn hộ chung cư cao cấp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Theo Dân Trí

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags