Công

Phí dịch vụ chung cư sẽ do hai bên thương lượng

Tin đăng ngày : 17/07/12 | 1615 lượt xem

UBND TP Hà Nội vừa kiến nghị Bộ Xây dựng đồng ý cho UBND thành phố Hà Nội công bố đơn giá dịch vụ nhà chung cư thay cho việc ban hành giá trần hoặc khung giá dịch vụ nhà chung cư.

Theo đó, đơn giá dịch vụ nhà chung cư sẽ được công bố nhưng nhằm mục đích để các chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, các hộ dân và các đơn vị, cá nhân có liên quan tham khảo và thương thảo để quyết định áp dụng hoặc xây dựng giá dịch vụ nhà chung cư.

Theo UBND TP Hà Nội, trước đó, căn cứ Thông tư số 37/2009 của Bộ Xây dựng, sau gần 2 năm tiến hành khảo sát, xây dựng, ngày 29/9/2011, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4520/QĐ-UBND phê duyệt Đề án giá dịch vụ nhà chung cư và ban hành giá trần giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội tương ứng với từng loại dịch vụ và tần suất sử dụng.

Quyết định số 4520/QĐ-UBND : phí dịch vụ chung cư
Bảng giá dịch vụ nhà chung cư do UBND TP Hà Nội ban hành ngày 29/9/2011
chưa phù hợp với thực tiễn sử dụng và quản lý.

Sau gần 1 năm áp dụng, UBND TP Hà Nội nhận thấy có một số khó khăn vướng mắc trong quá trình quản lý giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn Thành phố. Theo đó, việc ban hành Quyết đinh công bố giá dịch vụ chung cư để cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân, đơn vị quản lý tham chiếu về các mức giá dịch vụ chung cư phổ biến và cách thức xây dựng giá dịch vụ làm cơ sở để các bên liên quan thương thảo và tự quyết định là cần thiết.

Tuy nhiên, Thông tư của Bộ Xây dựng chỉ quy định UBND cấp tỉnh có trách nhiệm quy định mức giá trần khoặc khung giá dịch vụ nhà chung cư để áp trên địa bàn mà không quy định về việc công bố đơn giá dịch vụ nhà chung cư. Trong khi đó, tính chất của dịch vụ nhà chung cư rất đa dạng về tần suất, chất lượng và phụ thuộc vào đặc điểm từng dự án, vì vậy không thể xây dựng được tất cả các loại dịch vụ.

Thành phố cũng cho rằng, quan hệ giữa người sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ (nhà chung cư) là quan hệ dân sự, giao dịch theo thỏa thuận nên việc Nhà nước quy định cứng để áp dụng là chưa phù hợp với thực tiễn sử dụng và quản lý.

Mặt khác, UBND Thành phố cho rằng, trong thực tế vận dụng quyết định, nhiều bên đã cố tình hiểu sai và cho rằng đây là mức giá cao nhất được thu đối với dịch vụ nhà chung cư và quyết định của UBND TP về giá dịch vụ nhà chung cư là bắt buộc áp dụng nên thời gian qua đã có nhiều vụ tranh chấp trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Phí dịch vụ chung cư sẽ do hai bên thương lượng
Phí dịch vụ chung cư sẽ do hai bên thương lượng

Quản lý chung cư: không chỉ chuyện giá dịch vụ

Mới đây, tại kỳ họp HĐND Thành phố, một số đại biểu Ban Pháp chế cũng đã chất vấn Thành phố về việc quản lý nhà chung cư còn nhiều bất cập gây bức xúc trong nhân dân.

Trả lời vấn đề này, UBND Thành phố cũng cho rằng, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành có những nội dung còn bất cập.

Theo đó, mô hình quản lý nhà chung cư còn chồng chéo giữa quyền hạn và trách nhiệm của chủ đầu tư với quyền hạn và trách nhiệm của Ban quản trị; có khái niệm về diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng trong nhà chung cư nhưng chưa có hướng dẫn về phương pháp xác định; có quy định về quyền hạn và trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư nhưng giao quyền hạn quá lớn mà chưa có quy định công nhận về pháp nhân và tiêu chuẩn tham gia Ban quản trị; có quy định về mức thu kinh phí quản lý vận hành nhưng mức thu kinh phí bảo trì khó thực hiện trong thực tế..

Tại một số dự án đã phát sinh mâu thuẫn do chưa thống nhất về giá và chất lượng cung cấp các dịch vụ nhà chung cư giữa một số hộ dân sử dụng dịch vụ và chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý nhà chung cư; do tranh chấp quyền quản lý sử dụng tầng hầm hoặc tầng 1 và tầng mái gây ra mất ổn định trật tự, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt bình thường của các hộ dân (tại chung cư Keangnam, đường Phạm Hùng, huyện Từ Liêm, khu chung cư Golden Westlake 151 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, khu chung cư Themaner, chung cư 93 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng...)

Thành phố cũng cho rằng, nhiều dự án nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng đã lâu nhưng trong quá trình đầu tư còn thiếu thủ tục dẫn đến chưa hoàn thành được việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua nhà.

Theo Vnmedia.vn

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags