Công

Lô gia, ban công an toàn trong chung cư: Chưa quan tâm đúng mức

Tin đăng ngày : 15/11/11 | 4199 lượt xem

Tiêu chuẩn bị bỏ qua

Làm thế nào để xây dựng được những ban công hay lô gia đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong các khu chung cư cao tầng không chỉ là trách nhiệm của các nhà thiết kế mà còn là trách nhiệm của chủ đầu tư, bởi nó liên quan đến tính mạng con người. Thực tế những vụ tai nạn thương tâm đã cướp đi sinh mạng trẻ nhỏ khi bị rơi từ ban công nhà cao tầng khiến chúng ta phải quan ngại. Điều đáng nói là những tai nạn đau thương ấy có thể tránh được khi thiết kế, xây dựng ban công, lô gia, cửa sổ đúng quy định.

Lo gia, ban cong chung cu chua duoc quan tam dung muc

Theo ông Nguyễn Trung Hòa - Vụ trưởng Vụ KHCN&MT (Bộ Xây dựng) thì những quy định trong thiết kế, xây dựng ban công hay lô gia đảm bảo an toàn đã được quy định khá chi tiết trong QCXDVN 05:2008 “Nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khoẻ” do Bộ Xây dựng ban hành như: Lan can, ban công của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4m. Các toà nhà cao từ 9 tầng trở lên, trong đó có chung cư, phải đảm bảo lan can chắn các cạnh trống của sàn, ban công, mái (bao gồm cả giếng trời và các lỗ mở khác) và các nơi có người đi lại, thậm chí cả ở ga-ra ôtô. Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm. Với lan can hoặc lô gia được sử dụng bằng vật liệu kính thì kính được bảo vệ bởi vật cố định, đảm bảo chắc chắn, không có khe hở nào nhét lọt quả cầu đường kính 75mm, khó trèo qua để ngăn ngừa chống rơi ngã.

Tại TCXDVN 323: 2004 “Nhà ở cao tầng - tiêu chuẩn thiết kế” quy định: Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,2m.

Rõ ràng, những quy định liên quan đến thiết kế xây dựng ban công hay lô gia đều được quy định khá chặt chẽ, chi tiết. Tuy nhiên, thực tế không ít chủ đầu tư phớt lờ quy định. Nhà cao từ 9 tầng trở lên, để tiết kiệm diện tích dành xây dựng phòng khách hay nhà bếp, thay vì thiết kế lô gia, nhiều chủ đầu tư chọn phương án xây dựng ban công đưa ra ngoài. Và khi ban công không đúng quy chuẩn thì những người sống trong chính chung cư đó phải chịu hậu họa khi tai nạn xảy ra.

Theo quan sát của phóng viên, lan can tại nhiều KĐTM của Hà Nội như Trung Hòa - Nhân Chính, Dịch Vọng, Linh Đàm, Đền Lừ… và nhiều khu chung cư, tòa nhà đã và đang xây dựng, ban công được xây dựng cao hơn 1m nhưng không an toàn như phía dưới là tường xây, phía trên gắn 3 thanh sắt nằm ngang, mỗi thanh cách nhau 10cm hoặc lan can chỉ được bảo vệ bằng những thanh sắt khoảng cách khá rộng, hệ thống cửa sổ không có lưới sắt bảo vệ…

Lo gia, ban cong chung cu chua duoc quan tam dung muc

Thiết kế theo tiêu chuẩn nào?

Theo TS.KTS Ngô Doãn Đức - Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam, chúng ta không nên quy định cứng nhắc, bởi thiết kế kiến trúc đòi hỏi phải sáng tạo, tùy từng điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, tùy từng vị trí cũng như yêu cầu sử dụng để đưa ra giải pháp thiết kế ban công hay lô gia phù hợp. Ông Đức cho rằng trong thiết kế nhà ở, chung cư ở các nước Á Đông như Việt Nam, Singapore, Malaysia… yếu tố gần gũi với thiên nhiên được đề cao. Vì vậy, chung cư không thể thiết kế “đóng hộp” mà cần có lô gia, ban công để tiếp cận với thiên nhiên. Tuy nhiên, khi thiết kế xây dựng ban công, lô gia cần chú ý đến độ cao, các ô thoáng dọc cũng như thiết kế cửa mở ra lô gia cho phù hợp để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

ThS.KTS Phan Thị Mỹ Linh - Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị cũng cho rằng có nhiều giải pháp xử lý kết cấu, thiết kế kiến trúc tòa nhà vừa đảm bảo an toàn cho người dân sống trong tòa nhà, vừa đảm bảo diện tích cũng như công năng, tiện ích sử dụng. Không có thiết kế chuẩn cho tất cả các công trình mà phải căn cứ vào từng vị trí, chiều cao công trình, không gian cảnh quan xung quanh, hướng gió, vật liệu sử dụng… để có thiết kế mặt đứng, thiết kế ban công hay lô gia cho phù hợp, đảm bảo an toàn tiện ích sử dụng.

Thực tế nhiều nước tiên tiến trên thế giới trong thiết kế xây dựng đã sử dụng các quy chuẩn chung như quy chuẩn chung châu Âu, quy chuẩn của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương… Theo ông Nguyễn Trung Hòa - Vụ trưởng Vụ KHCN&MT (Bộ Xây dựng): “Để hướng đến hội nhập, sắp tới chúng ta sẽ chuyển một số tiêu chuẩn xây dựng thành quy chuẩn, khuyến khích áp dụng. KTS và chủ đầu tư sẽ được quyền lựa chọn các quy chuẩn trong nước hoặc nước ngoài để áp dụng sao cho phù hợp với điều kiện, yêu cầu của người sử dụng”.

Theo TS.KTS Lê Quân, những quy định về thiết kế được mở theo hướng mở hội nhập, tiêu chuẩn xây dựng sẽ chuyển đổi thành quy chuẩn là điều tất yếu các nước tiên tiến đã làm nhưng rõ ràng việc chuyển đổi phải mang tính kế thừa những cái tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. TS.KTS Lê Quân cũng khuyến nghị, ngoài quy chuẩn xây dựng trong nước nhiều KTS đã sử dụng các quy chuẩn của nước ngoài trong thiết kế nhưng dù sử dụng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nào thì vấn đề an toàn cho người sử dụng rất quan trọng. Nhà thiết kế phải có tâm, có trách nhiệm thiết kế đồ án theo quy chuẩn, tiêu chuẩn tốt nhất, chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng theo đúng thiết kế, đồng thời nhà quản lý cần có chế tài quản lý chặt chẽ vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo mỹ quan đô thị.

A+ : Chuyen thiet ke noi that can ho chung cu !
Lan can lô gia / ban công cao >1,2m và cấu tạo bằng các thanh đứng với khoảng hở < 100mm

TS Lê Quân - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết: Ban công và lô gia về cơ bản là giống nhau, chỉ khác ở chỗ ban công cả 3 mặt đều thoáng còn lô gia chỉ có 1 mặt thoáng và có mái che. Thực tế diện tích lô gia và ban công không chênh lệch nhiều. Lô gia chung cư có nhiều chức năng như phơi phóng, nơi trồng cây xanh, chậu hoa cảnh, thậm chí để các thứ lặt vặt như cục điều hòa, rác… Đặc biệt lô gia còn giúp làm giảm bức xạ nhiệt cho không gian trong nhà, đặc biệt những tòa nhà sử dụng nhiều kính.

Theo Baoxaydung

Lưới an toàn cho ban công chung cư  |  Không làm ban công cho nhà trên 6 tầng 

Làm đẹp cho ban công, lô gia chung cư

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags

Công ty kiến trúc, kiến trúc a cộng, thiết kế biệt thự hiện đại, thiết kế nhà đẹp, thiết kế nhà lô, công ty thiết kế nhà, công ty thiết kế nhà ở hà nội, công ty thiết kế uy tín, công ty thi công uy tín, thiết kế nhà liền kề, thiết kế nhà lô phố, thiết kế nhà hiện đại, thiết kế chung cư, thiết kế nội thất chung cư, hoàn thiện nội thất chung cư, thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự hiện đại, thiết kế căn hộ hiện đại, hoàn thiện nội thất, biệt thự phong cách hiện đại, nội thất chung cư hiện đại, Cải tạo căn hộ chung cư, nội thất chung cư sang trọng, văn phòng làm việc đẹp, thiết kế văn phòng hiện đại, thiết kế thi công trọn gói

cong ty kien truc, kien truc a cong, thiet ke biet thu hien dai, thiet ke nha dep, thiet ke nha lo, cong ty thiet ke nha, cong ty thiet ke nha o ha noi, cong ty thiet ke uy tin, cong ty thi cong uy tin, thiet ke nha lien ke, thiet ke nha lo pho, thiet ke nha hien dai, thiet ke chung cu, thiet ke noi that chung cu, hoan thien noi that chung cu, thiet ke biet thu nghi duong, biet thu hien dai, thiet ke can ho hien dai, hoan thien noi that, biet thu phong cach hien dai, noi that chung cu hien dai, cai tao can ho chung cu, noi that chung cu sang trong, van phong lam viec dep, thiet ke van phong hien dai, thiet ke thi cong tron goi