Công

Mặt bàn bếp: nên chọn loại vật liệu nào?

Tin đăng ngày : 06/06/18 | 21215 lượt xem

Là một thành phần quan trọng trong nhà bếp, cả về công năng lẫn thẩm mỹ, mặt bàn bếp luôn là một yếu tố cần đầu tư về tiền bạc và công sức.

Đá granite

Chọn vật liệu Mặt bàn bếp: đá granite

Nhờ đặc tính rắn chắc, đá granite (hoa cương) rất thích hợp làm mặt bàn bếp với độ cứng và không thấm nước

Là loại vật liệu phổ biến nhất dùng cho mặt bếp, đá granite khá đa dạng về màu sắc và hoa văn (gần như không có hai mặt đá granite nào giống nhau hoàn toàn). Mặt đá granite có thể được xử lý theo hai cách: bóng kính hoặc bóng mờ. Bóng kính sẽ làm cho màu của mặt đá nhìn sậm hơn, trong khi bóng mờ sẽ giữ được màu tự nhiên của vật liệu.

Giá thành của đá granite rất đa dạng, nhưng nhìn chung là từ mức trung bình khá trở lên. Nếu chọn những loại đá có sẵn tại địa phương, bạn sẽ có được mức giá hợp lý. Nhưng nếu chọn những loại đá nhập khẩu, bạn có thể phải trả một mức giá bằng với cả một nhà bếp của một công trình khác.

Sau một thời gian sử dụng, mặt đá granite cần được bảo dưỡng để các vết bẩn không thấm vào bên trong đá và trở nên không thể chùi rửa.

Đá cẩm thạch

Lựa chọn vật liệu mặt bàn bếp: đá marble

Đá cẩm thạch (marble) rất đẹp nhờ các vân tự nhiên,
nhược điểm là đá mềm, dễ nứt tại các đường vân

Là loại vật liệu cao cấp vì vẻ đẹp khó cưỡng, đường vân đẹp, màu sắc đa dạng. Đá cẩm thạch có thể chịu nhiệt độ rất cao nên rất hay được sử dụng làm mặt của các lò nướng.

Đá cẩm thạch có độ rỗng cao hơn đá granite nên cần được bảo dưỡng thường xuyên. Một nhược điểm rất đáng quan tâm là đá cẩm thạch rất dễ bị trầy xước và nứt, thấm nước theo các đường vân. Do đó cần sự cẩn thận trong quá trình sử dụng.

Đá nhân tạo

Lựa chọn vật liệu mặt bàn bếp: đá nhân tạo

Đá nhân tạo đa dạng về màu sắc, khắc phục được
nhược điểm của đá granite (ít màu sáng) và đá marble (mềm)

Là loại đá được tạo ra từ việc pha trộn khoảng 90% bột thạch anh và các loại phụ gia, đá nhân tạo cho bạn một sự lựa chọn phong phú hơn bất kỳ một loại đá tự nhiên nào, kể cả về màu sắc và hoa văn. Đá nhân tạo gần như không có độ rỗng nên rất dễ bảo dưỡng.

Về giá thành, đá nhân tạo nằm ở mức khá cao, loại phổ thông tương đương với đá granite, loại cao cấp đắt hơn đá granite/ marble nhiều lần.

Solid surface

Lựa chọn vật liệu mặt bàn bếp: đá solid surface

Tính chất tương tự như đá nhân tạo, nhưng không thể đem lại cảm xúc như của chất đá tự nhiên

Cũng thường được gọi là “đá nhân tạo” nhưng thực chất đây là một dạng nhựa tổng hợp. Đúng như tên gọi “solid” – có nghĩa là cứng, loại vật liệu này có độ bền cao và không sợ bị trầy xước. Có vô vàn lựa chọn về màu sắc và hoa văn, đặc biệt còn có một số loại cho ánh sáng xuyên qua, solid surface đem lại thêm nhiều giải pháp cho nhà bếp. Một ưu điểm nữa là mặt bếp làm từ solid surface có thể được đúc toàn khối theo bất kỳ hình dạng nào.

Khi sử dụng mặt bếp bằng solid surface, cần cẩn thận tránh đặt các loại nồi, xoong chảo còn nóng trực tiếp lên mặt bếp. Nếu bị đổ các loại nước tương, nước mắm lên mặt bếp thì cần lau chùi ngay.

Gạch men, gạch ceramic

Mặt bàn bếp bằng gạch cereamic

Ưu điểm về chi phí thấp, nhược điểm dễ sứt mẻ nếu va đập mạnh và dễ bám bẩn ở các vết ghép gạch

Là loại vật liệu phù hợp cho ngân sách khiêm tốn (trừ trường hợp bạn dùng gạch có hoa văn theo yêu cầu), gạch men có độ bền khá cao và dễ chùi rửa. Rất phong phú về màu sắc và mẫu mã, chịu nhiệt tốt.

Nhược điểm của loại vật liệu này là do được ghép từ nhiều viên nhỏ, nên có thể mặt bếp của bạn sẽ bị gồ ghề đôi chút. Ngoài ra, các đường nối giữa các viên gạch rất dễ bị bẩn, cần lau chùi thường xuyên. Không nên chặt đồ ăn trên mặt bếp bằng gạch men vì có thể làm gạch bị nứt.

Inox

Mặt bàn bếp bằng inox

Inox tạo cảm giác sạch sẽ, khỏe khoắn,
có thể ghép nối với chậu rửa (inox) dạng liền khối (không có vết ghép)

Thường được sử dụng trong các bếp ăn công nghiệp, mặt bếp bằng inox có thể đem đến cho bếp của bạn một nét độc đáo, một nét đẹp công nghiệp và hiện đại nếu được phối hợp chặt chẽ với các thành phần còn lại trong bếp.

Chịu nhiệt tốt, dễ chùi rửa là ưu điểm nổi bật nhất của vật liệu. Tuy nhiên, mặt bếp inox rất dễ bị trầy xước và có thể bị móp nếu bất cẩn.

Giá thành khá cao do chi phí sản xuất và gia công.

Vật liệu khác

Tùy thuộc vào tính sẵn có của địa phương, sự phát triển của ngành sản xuất vật liệu mà mặt bàn bếp có thể được làm bằng bê tông, kính, gỗ, laminate ..., và còn phụ thuộc vào cảm xúc sáng tác của người thiết kế và cả của người sử dụng.

Mặt bàn bếp bằng kính

Mặt bàn bếp được làm bằng kính, rất thuận tiện cho việc lau rửa bề mặt.

Lựa chọn vật liệu mặt bàn bếp: gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên cũng có thể làm mặt bàn bếp. Đẹp tự nhiên và thân thiện !

Lời khuyên:

Khi chọn loại vật liệu cho mặt bếp, bạn nên “nhìn tận mắt, sờ tận tay”. Bạn có thể đến các showroom hay yêu cầu đơn vị thiết kế đem mẫu vật liệu đến cho bạn.

Bài: KTS Đỗ Đăng Khoa, KTS Bùi Việt Hoài

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags