Công

Biến căn hộ thành "nhà"

Tin đăng ngày : 27/09/09 | 1905 lượt xem

Có thể biến căn hộ với những mặc định riêng thành ngôi nhà đúng tinh thần một cách hợp lí? Câu trả lời là "hoàn toàn có thể" - nếu biết lựa chọn và sử dụng "phần mềm" của nội thất.

Sống trong căn hộ chung cư cao cấp hoặc bình dân đang là giải pháp cho nhiều người trẻ, năng động, hoặc những người không có quá nhiều tiền để "tậu" cho mình một ngôi nhà dưới... mặt đất.

Tuy nhiên, nhiều người (sống ở chung cư) đang có nhu cầu tạo cho căn hộ của mình một không khí "nhà" hơn (biến "house" thành "home").

Giống như đi biển thì mặc đồ bơi, quần soóc, áo sơ-mi bông..., căn hộ chung cư cũng được mặc định: nội thất đơn giản, phẳng phiu, ít chi tiết. Đó là sự mặc định gần như bất biến. Tuy nhiên với nhu cầu được sống trong một không gian mang không khí "nhà" (gia đình) hơn, thì những mặc định vẫn có thể được "phá", chủ nhân có thể "bung" căn hộ của mình để deco thành một ngôi nhà đúng nghĩa.

Khi quyết định biến "house" thành "home", đầu tiên, chủ nhân đừng quá trông chờ vào việc thay đổi "phần cứng": cải tạo không gian bằng cách đập những bức tường cố hữu của căn hộ chung cư, thay đổi sự ngăn chia không gian, kết cấu bức tường, thậm chí xới tung gạch để thay bằng màu sắc, chất liệu nền phù hợp với mong muốn của mình...Mà việc quan trọng đầu tiên là hãy chú trọng đến "phần mềm": trang thiết bị nội thất (giường, tủ, bàn, ghế); màu sắc; ánh sáng; kiểu dáng...

A+ : Thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp !
Nội thất căn hộ tại chung cư D11- Nguyễn Phong Sắc- HN

Căn hộ có thể deco ấm cúng như một căn nhà bằng đồ nội thất nhiều hoa văn, chi tiết, để phá sự nhàm chán, mặc định. Đưa vào những chất liệu mà lâu nay chúng ta mặc định chỉ dùng cho các villa, rersort. Ví dụ: có thể dùng đồ gỗ của người Việt Nam xưa, nhưng được lược giản và không còn mang tính chất đồ cổ; thay rèm vải bằng rèm trúc mộc...Thay màu sơn trắng đơn giản bằng cách điểm màu cho từng không gian với sở thích cá nhân và ý đồ cụ thể...Ánh sáng không đơn điệu, mà có thể thiết kế phù hợp với từng không gian.

Vì nội thất của căn nhà thường nhiều chi tiết hơn căn hộ, nên dễ mang lại cảm giác nặng nề. Chủ nhân có thể khắc phục bằng việc "lược giản nội thất"; sử dụng nội thất có chức năng hai trong một, thậm chí nhiều hơn như vậy. Ví dụ: chiếc ghế để ở phòng khách. khi cần có thể dùng cho bàn ăn; chiếc sofa có chức năng là giường nằm cho khách; chiếc bàn đọc sách có chức năng bàn ăn...

Nếu căn hộ chung cư là một sự mặc định, nhiều khi khó át được sở thích cá nhân, thì căn nhà hoàn toàn có thể chuyển tải dấu ấn và sở thích cá nhân. Tuy nhiên, ở đây, cá tính chủ nhân phải được thể hiện một cách tiết chế và tỉnh táo. Dù rất yêu thiên nhiên, nhưng sống trên cao nên phải rất hạn chế. Cây cỏ được trồng phải phù hợp với điều kiện thực sự, và tốt nhất chỉ nên mang tính chất điểm xuyết. Ngay như việc nếu chủ nhân thích hồ nước, cũng phải lưu ý đến việc không chỉ cây xanh, hồ nước cũng cần ánh sáng, không khí. Nếu không có ánh sáng, không khí thì chỉ một thời gian ngắn, hồ nước sẽ biến thành một vũng nước tù túng, bụi bẩn và "bốc mùi"...

Bạn có thể biến "house" thành "home", nhưng căn nhà ở đây là không khí đạt được: chủ nhân đang ở căn hộ trên cao, nhưng có cảm giác như đang ở dưới thấp - chỉ là một sự "đánh lừa" cảm giác, cảm xúc. Không khí, màu sắc của căn hộ "nhà" hơn. Kiểu dáng của nội thất gợi nhớ đến sự gần gũi, thường gặp, đã gặp, chứ nó không trơn tuột, bóng bẩy, đơn giản như nhiều căn hộ hiện đại hiện nay.

Theo Thể Thao Văn Hóa

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Các tin liên quan
Tags