Công

Giải pháp cho nhà 8x19m

Tin đăng ngày : 24/04/07 | 1776 lượt xem

Tôi có một mảnh đất 8x19 m, hướng đông bắc (gần chính Bắc), mặt đường rộng 8 m (ngõ 5,4 m), hai bên đều giáp nhà hàng xóm. Do hạn chế kinh phí, tôi không thể xây nhà lớn ngay mà muốn làm nhà để ở dần trên cơ sở thiết kế tổng thể và thống nhất. (Nguyễn Minh). Ngày 24/04/2007

Yêu cầu:

Tôi dự kiến để sân trước và có một khoảng không gian lưu thông phía sau nhà. Gia đình có 5 người (hai vợ chồng, hai đứa con và ông nội). Rất mong nhận được ý kiến tư vấn về giải pháp xử lý không gian, mặt bằng và các vấn đề khác có liên quan.

Trả lời:

Với mặt bằng 8 m x 19 m, sẽ có rất nhiều giải pháp làm đẹp cho ngôi nhà, tùy vào nhu cầu sử dụng cụ thể của mỗi gia đình. Sau đây là một giải pháp phân chia mặt bằng với tiêu chí vừa thoáng, vừa dễ thi công và với kinh phí xây dựng vừa phải. Ngôi nhà được bố trí ở giữa mảnh đất, tạo khoảng lùi cho nhà mặt ngõ nhỏ. Sân sau và giếng trời sẽ làm cho ngôi nhà thoáng đãng hơn.

Mat bang Tang 1

Tầng 1 được thiết kế dạng không gian mở, không gian sinh hoạt chung gắn liền với thiên nhiên. Phòng khách có cửa sổ lớn mở ra vườn, bếp và phòng ăn được nối với phòng khách cũng bằng một vườn cảnh có ánh sáng tự nhiên bởi khoảng thông tầng cạnh cầu thang. Tầng 1 có dành một phòng ngủ phía sau cho ông nội để ông không phải leo cầu thang.

Mat bang Tang 2

Tầng 2, cầu thang, vệ sinh chung, giếng trời ở vị trí trung tâm nhà rất thuận lợi cho việc phân chia các không gian phòng ngủ. Phòng ngủ chính của hai vợ chồng được thiết kế khá rộng và tiện nghi, có khu vệ sinh và thay đồ riêng cùng ban công mở rộng phía sau. Hai phòng ngủ còn lại dành cho hai con cũng khá rộng, đều có ánh sáng và thông gió tự nhiên. Giải pháp hai phòng ngủ này sử dụng chung một khu vệ sinh sẽ hợp lý về kinh phí xây dựng cho ngôi nhà.

Tổng diện tích xây dựng khoảng 220 m2 cho 2 tầng. Chiều cao gợi ý cho tầng 1, tầng 2 là 3,6 m và 3,3 m. Kinh phí xây dựng khoảng 450-600 triệu tuỳ vào mức độ hoàn thiện ngôi nhà.

KTS Bùi Việt Hoài

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags