Công

Top 10 nơi đáng sống nhất thế giới

Tin đăng ngày : 11/11/09 | 1687 lượt xem

Iceland đã vượt qua Nauy để trở thành quốc gia đáng sống nhất thế giới, theo kết quả báo cáo thường niên của Liên Hợp Quốc. Các quốc gia tại châu Phi tiếp tục phải đứng ở cuối bảng và Mỹ bị loại khỏi top 10.

A+ : Thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp !
Nhà thờ Hallgrímur của Iceland. Ảnh: Wikipedia

Vị trí dẫn đầu trong suốt 6 năm qua liên tục thuộc về Nauy. Nhưng năm nay, họ bị đẩy xuống thứ hai vì những tiêu chí mới liên quan đến tuổi thọ trung bình, tổng thu nhập quốc nội (GDP)... Ngoài Iceland, những "vùng đất hứa" của thế giới còn có Nauy, Australia, Canada, Ireland... Nước Mỹ bị gạt khỏi top 10, đứng ở vị trí thứ 12, lùi 4 bậc so với thứ hạng năm ngoái.

Luxembourg đứng đầu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) với 60.228 USD/đầu người. Xếp thứ hai là Mỹ với 41.890 USD nhưng cường quốc thế giới này lại có tuổi thọ trung bình rất thấp, trong danh sách 26 quốc gia cuối cùng của bảng xếp hạng (77,9 tuổi), cùng với Đan Mạch, Hàn Quốc. Nhật Bản tiếp tục là quốc gia "già" nhất với tuổi thọ trung bình 82,3 tuổi. Zambia có tuổi thọ trung bình chỉ 40,5.

22 quốc gia nằm chót bảng đều là các quốc gia châu Phi thuộc vùng bán sa mạc Sahara. Sierra Leone là nước có chỉ số phát triển con người thấp nhất. GDP của nước này kém nước đứng đầu bảng Iceland 45 lần. Việt Nam đã tăng 4 bậc so với năm ngoái, từ vị trí 109 lên vị trí 105.

Báo cáo thường niên về chỉ số phát triển con người của Liên Hợp Quốc xếp hạng 175 quốc gia thành viên, cùng với Hong Kong và các vùng lãnh thổ của Palestine. Trong danh sách này không có các quốc gia như Iraq, Afghanistan, Somalia... với các tiêu chí đánh giá bao gồm tuổi thọ, trình độ giáo dục và thu nhập bình quân đầu người. Danh sách này được công bố từ năm 1990.

Theo Tâm Anh / dothi.net

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Các tin liên quan
Tags