Công

Ngôi nhà Vader

Tin đăng ngày : 02/04/09 | 3520 lượt xem

Ngôi nhà Vader được bao quanh bởi 4 bức tường cao, làm nổi bật hình dáng được thiết kế đặc biệt, khác hẳn với kiểu mái đối xứng điển hình của những ngôi nhà trong vùng Fitzroy thuộc ngoại ô thành phố Melbourne. Sự mới lạ trong thiết kế này đã tiếp thêm sức sống cho phong cách kiến trúc Victorian Terrace.

Kiến Trúc A Cộng
Ngôi nhà Vader - nhìn từ sân trong lúc chạng vạng tối

Phần cơi nới của tòa nhà được thiết kế bao gồm bộ khung thép bao quanh những bức tường được xây tới độ cao tối đa cho phép nhằm cải tạo phía trong ngôi nhà. Tương ứng với độ cao này thì mái nhà cũng được thiết kế rất táo bạo, phá vỡ mọi quy tắc. Thiết kế này cho phép tăng gấp đôi chiều cao trần, thêm 1 tầng gác lửng và mở rộng không gian bên trong ngôi nhà.

Kiến Trúc A Cộng
Ngôi nhà đặt tại Fitzroy, ngoại ô Melbourne

Mặt phía Đông và phía Tây của phần cơi nới được bao bằng những tấm chấn song. Do vậy mà từ phía sau có thế quan sát được không gian ấm áp bên trong. Nhìn qua cửa sổ, những mảng màu đỏ sẫm dưới ánh sáng của hệ thống đèn trang trí  khiên cho không gian bên trong ngôi nhà càng thêm sinh động.

Kiến Trúc A Cộng
Ngôi nhà nhìn từ sân trong

Một bên là không gian cơi nới sử dụng những vật liệu tinh tế với màu sắc ấm áp có mái dốc, một bên là tòa nhà cũ với sân thượng lát đá tối màu. 2 hình dạng đối lập này làm nền cho nhau, được nối với nhau bằng 1 hành lang nhỏ, lợp bằng kính trong suốt, dọc theo tường bao phía Bắc, để lộ ra sân trong của ngôi nhà.

Kiến Trúc A Cộng
Ngôi nhà nhìn từ sân trong

Điểm mấu chốt trong thiết kế này là đặt sân trong tại vị trí trung tâm của công trình, do vậy mà cả tòa nhà cũ và phần cơi nới đều tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài. Đây chính là khu vực kết nối mọi hoạt động sống trong ngôi nhà. Thiết kế này làm mờ đi ranh giới giữa không gian bên trong và không gian ngoài trời bằng cách sử dụng 2 cửa làm bằng vật liệu kính trong suốt. Việc bố trí sân trong như vậy còn cung cấp ánh sáng tự nhiên và giúp thông gió cho cả tòa nhà cũ và khu vực cơi nới, làm giảm đi sự phụ thuộc vào hệ thống điều hòa và  hệ thống sưởi.

Kiến Trúc A Cộng
Phòng bếp

Ngôi nhà Vader thoạt đầu tưởng như đơn giản nhưng thực chất lại có những đặc điểm khá phức tạp. Nhiều thành phần trong thiết kế ngòai chức năng sẵn có lại thể hiện nhiều vai trò khác. Ví dụ như cầu thang được tận dụng thành tủ bếp, hệ thống cửa chấn song vừa có chức năng điều tiết ánh sáng, vừa đảm bảo tính riêng tư cho ngôi nhà.

Kiến Trúc A Cộng
Khu vực bếp dẫn vào phòng ăn

Giống như trong trò chơi xếp hình, những hình khối được gắn vào tường cách đầy ngẫu hứng. Phần này của tòa nhà còn bố trí 1 phòng ngủ chính có cầu thang lên xuống.

Kiến Trúc A Cộng

Ngôi nhà Vader còn có những điểm rất thú vị. Ví dụ như sàn gỗ ở sân trong là loại có thế trượt sang được, khi đó, nó để lộ ra 1 bể spa được giấu ở bên dưới, nằm về phía bên phải của ngôi nhà. Tương tự như vậy những tấm sàn gỗ ở khu vực cơi nới được lắp bản lề, khi mở lên sẽ tận dụng được không gian bên dưới làm kho. Khi tất cả những tấm sàn này được lật lên sẽ đem lại cho không gian bên trong ngôi nhà 1 diện mạo hoàn toàn mới. Đây chính là đểm thể hiện tính linh hoạt của thiết kế này.

Kiến Trúc A Cộng
Phòng ngủ chính

Sự không rõ ràng trong việc phân chia chức năng của không gian cho thấy mong muốn của chủ nhà về 1 không gian linh họat đồng thời cũng là để tiết kiệm chi phí. Thiết kế linh hoạt cùng với sự kết hợp cẩn trọng giữa vật liệu và màu sắc đã thỏa mãn được những yêu cầu về chức năng cũng như nguyện vọng của khách hàng. Quan trọng nhất là thiết kết này đảm bảo được yêu cầu về thời gian thi công công trình.

Địa điểm: Fitzroy, Melbourne, Australia Thiết kế: Andrew Maynard Architects

Theo Kienviet.net/Nhà đẹp

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Các tin liên quan
Tags

Công ty kiến trúc, kiến trúc a cộng, thiết kế biệt thự hiện đại, thiết kế nhà đẹp, thiết kế nhà lô, công ty thiết kế nhà, công ty thiết kế nhà ở hà nội, công ty thiết kế uy tín, công ty thi công uy tín, thiết kế nhà liền kề, thiết kế nhà lô phố, thiết kế nhà hiện đại, thiết kế chung cư, thiết kế nội thất chung cư, hoàn thiện nội thất chung cư, thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự hiện đại, thiết kế căn hộ hiện đại, hoàn thiện nội thất, biệt thự phong cách hiện đại, nội thất chung cư hiện đại, Cải tạo căn hộ chung cư, nội thất chung cư sang trọng, văn phòng làm việc đẹp, thiết kế văn phòng hiện đại, thiết kế thi công trọn gói

cong ty kien truc, kien truc a cong, thiet ke biet thu hien dai, thiet ke nha dep, thiet ke nha lo, cong ty thiet ke nha, cong ty thiet ke nha o ha noi, cong ty thiet ke uy tin, cong ty thi cong uy tin, thiet ke nha lien ke, thiet ke nha lo pho, thiet ke nha hien dai, thiet ke chung cu, thiet ke noi that chung cu, hoan thien noi that chung cu, thiet ke biet thu nghi duong, biet thu hien dai, thiet ke can ho hien dai, hoan thien noi that, biet thu phong cach hien dai, noi that chung cu hien dai, cai tao can ho chung cu, noi that chung cu sang trong, van phong lam viec dep, thiet ke van phong hien dai, thiet ke thi cong tron goi