Công

Giếng trời của Keiji Ashizawa

Tin đăng ngày : 15/11/10 | 2338 lượt xem

SkyCOURT là một dự án cải tạo táo bạo để chuyển đổi một ngôi nhà Nhật Bản thành một ngôi nhà hiện đại được kết nối với đô thị và ánh sáng mặt trời.

Ngôi nhà nằm trong một khu dân cư yên tĩnh, chỉ cách trung tâm kinh tế Tokyo vài con phố. Ngôi nhà ban đầu là một nhà cũ hai tầng với phòng ngủ cổ truyền, cửa sổ nhỏ và tuyệt nhiên không có sự liên hệ giữa không gian trong và ngoài.

Công ty Kiến Trúc A Cộng (A+)

Chủ nhà là một cặp vợ chồng với hai đứa con, mong muốn có được không gian sinh hoạt chung tối đa, một khu vườn riêng biệt sau nhà và một hệ thống ánh sáng chan hoà. Để đạt được những yêu cầu của chủ nhà và với hiện trạng ngôi nhà thì một loạt vấn đề cần được giải quyết: một kết cấu mới được đưa lên trên nóc của ngôi nhà để tạo thêm không gian của tầng ba với sân thượng. Phải thêm rất nhiều ánh sáng, do vậy cần mở về phía nam và mở một ô thoáng trên mái. Thêm vào đó, sự sắp xếp công năng cũng được yêu cầu thay đổi. Phòng khách, ăn, bếp được đưa lên một tầng và do vậy những không gian này cũng được hưởng nhiều ánh sáng hơn. Khu vực gia đình với yêu cầu yên tĩnh được sắp xếp bằng cách đặt phòng ngủ và phòng tắm gia đình ở tầng hai và nối phòng ngủ chủ nhà với một khu vườn kiểu Nhật. Sự riêng tư của tầng này được giải quyết bằng cách đặt một vách ngăn nhẹ ở phía nam. Một văn phòng nhỏ và phòng ngủ khác được đặt ở tầng hầm.

Công ty Kiến Trúc A Cộng (A+) Công ty Kiến Trúc A Cộng (A+)

Một trong những điểm mấu chốt của SkyCOURT là việc liên thông giữa không gian trong nhà và ngoài trời. Tại tầng ba, có một khu vực sân thượng mới và nó có nhiệm vụ ngăn giữa bếp và phòng khách, đây cũng là thủ pháp nhằm tạo không gian có chiều cao và liên thông cho tầng này. Cũng như vậy, phòng chơi ở tầng trên cũng được nối với khu vực ngoài trời nhìn ra Tokyo. Ô thoáng được mở thông qua mái giống như trái tim tại trung tâm của nhà. Tầng mới trên nóc (nơi trước đây đặt máy điều hoà) trước bỏ phí nay được sử dụng thành một phần chịu lực cho mảng tường lớn tạo giếng trời.

Công ty Kiến Trúc A Cộng (A+) www.acong.vn

Thiết kế: Keiji Ashizawa Design, Keiji Ashizawa / Rie Honjo.
Kỹ sư kết cấu: ASA Akira Suzuki.

Theo KTS. Phạm Gia Vinh - SGTT.vn

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags