Công

Chung cư Avana - Indonesia

Tin đăng ngày : 20/10/10 | 1780 lượt xem

Chung cư 16 tầng Avana có vị trí tại vùng Kemang thuộc phía đông thành phố Jakarta, Indonesia, một khu cộng đồng dân cư được biết đến với quần thể các cây xanh to lớn và thảm thực vật thiên nhiên rộng mở. Thiết kế ý tưởng ban đầu của dự án này là khối chung cư 8 tầng với các ban công, được thiết kế bởi công ty kiến trúc SCDA. Tuy nhiên, dự án này bị dừng lại trong vòng nửa năm của năm 2006 trước khi chủ đầu tư là PT. Asiana Lintas Cipta quyết định chỉ định công ty Aboday Architects (Indonesia) nhằm khôi phục lại dự án.

Chung cư Avana

Do đây là dự án đầu tiên của công ty kiến trúc Aboday Architects tại Indonesia, cho nên công ty quyết định chỉ giữ lại thiết kế mặt bằng căn hộ module bên trong công trình, trong khi thay đổi lại phần còn lại thiết kế ngoại thất công trình, bao gồm nâng nó lên thành 16 tầng thông qua việc thương lượng khá căng thẳng với người điều chỉnh luật xây dựng công trình tại địa phương.

Chung cư Avana

Sinh sống trong căn hộ chung cư rất cao so với mặt đất là một trải nghiệm mới của người dân địa phương, vốn quen với ý tưởng chỉ sinh sống trên mảnh đất của mình sở hữu, và vì thế đã cho ra đời các ban công rộng xung quanh mỗi căn hộ nhằm bắt chước mảnh sân của một căn nhà thông thường. Chung cư Avana bao gồm 64 căn hộ dân cư với diện tích từ 180 đến 460m2 (dành cho penthouse), với các không gian kín đáo rộng rãi và khu vực tiện ích. Chung cư này là ví dụ đặc trưng cho căn nhà xây dựng trên đất với cách bố trí chồng lên nhau để tạo ra một mái nhà chung trên bầu trời.

Chung cư Avana

Ý tưởng liên kết tiếp diễn giữa không gian bên trong - bên ngoài cũng được thể hiện tại từng không gian kiến tạo nên công trình. Một sảnh lobby cao 6m, được mở rộng trực tiếp ra khu vực hồ bơi chung và khoản vườn xanh, nơi bắt đầu một trải nghiệm tại tầng trệt khi đi vào công trình và dẫn đến một sảnh lobby bao quanh phục vụ riêng bằng kính. Ý tưởng của không gian bên trong - bên ngoài được tiếp tục thể hiện tại mỗi căn hộ phía trên công trình. Các căn hộ hầu như không có phân chia ranh giới về tầm nhìn giữa các phòng bên trong từng căn hộ, ban công (và ngay cả đến bầu trời....). Đấy là kết quả của việc sử dụng rộng rãi các tấm kính cường lực trong suốt cho cửa ra vào, cửa sổ và ngay cả hàng rào ban công.

Chung cư Avana

Yếu tố chính của thiết kế kiến trúc công trình này là việc sử dụng các ban công nhô ra và hồ bơi cá nhân cho một số căn hộ, được bố trí có khoảng cách 3m nhô ra với chu vi tòa nhà, cho phép thể hiện sự vươn ra của các căn hộ về phía chân trời phía cuối thành phố Jakarta. Hồ bơi rộng 2.5 x 11m được bao xung quanh bởi kính trong suốt, mang lại cảm giác trải nghiệm bơi thú vị, "dựng tóc gáy" cho cư dân. Bên cạnh nó là một khu vườn trồng cây xanh bằng đất và hồ nước phản chiếu, có tác dụng như là chất xúc tác giữa ngôi nhà riêng và cảm nhận về hình thái công trình trong đô thị.

Chung cư Avana

Trong khi phần lớn các chung cư tại Jakarta luôn được biết đến với việc sử dụng các vật liệu "nhẵn nhụi", công ty Aboday quan tâm đến việc tạo ra một công trình cao tầng với bề ngoài có "chất liệu". Công ty hình dung ra một chung cư Avana với mặt đứng có chất liệu mà ít phản chiếu ánh sáng. Công trình sẽ hấp thụ không gian bao quanh, thay vì phản chiếu nó, từ đấy mang lại một cử chỉ thân thiện hơn với khu vực.

Việc này đi cùng với ý tưởng hấp thụ tinh thần, sự sống của vùng Kemang, nơi mà công trình tọa lạc, với các thảm xanh thực vật sẽ được nâng lên trong không trung. Ngoài ra, với ban công thoáng đãng, cư dân được mong đợi là sẽ tự trồng các vườn xanh theo trục đứng, hay thậm chí trồng cây ngay trên đầu của họ tại ban công nhô ra ngoài. Thời gian qua đi, khi mà các cây và thực vật xanh phủ kín hoàn toàn các không gian trên, sự hòa quyện giữa bêtông-kính và thực vật xanh sẽ làm cho chung cư Avane trở thành một thảm xanh xum xuê khổng lồ, bắt chước không gian xung quanh khá đặc biệt của vùng Kemang.

Chung cư Avana

Công trình chung chư Avana dưới sự thiết kế của các kiến trúc sư Aboday đã được hoàn thành vào 5/2009. Hiện nay nhiều căn hộ đã được dọn vào sinh sống, mang lại sức sống cho toàn bộ công trình.

Chung cư Avana

Chung cư Avana

Chung cư Avana

Chung cư Avana

Chung cư Avana

Chung cư Avana

Chung cư Avana

Chung cư Avana

Theo Ador / Archdaily

Chung cư Maiorca tại Brazil  |  Chung cư Chips  |  Chung cư Met- chung cư của vùng nhiệt đới

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Tags